Làm sao để học tiếng Anh dễ dàng hơn?

Cùng HOC TIENG ANH gặp gỡ với hai nhân vật 9x với điểm TOEFL siêu “khủng” và nghe họ chia sẻ những kinh nghiệm, bí quyết hay ho nhé!
hoc tieng anh de dang hon


Cao Thị Xuân Đài
DOB: 13/01/1992
Cựu học sinh của trường quốc tế Nam Sài Gòn, hiện đang du học tại Mỹ.
Điểm TOEFL iBT: 118/120
Email: danny_in_the_sky@yahoo.com
Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

Tip 1: Listening – Học nghe bằng… Eminem
Từ hồi lớp 6 mình đã thích mê tơi nhạc Eminem. Chỉ có điều là nghe… không hiểu gì hết vì đọc rap quá nhanh. Thế là từ đó mình đặt ra tiêu chí “Nghe hiểu Eminem hát gì thì mới đi thi Toefl”.

Nghe riết rồi quen, mình thấy bản thân càng ngày càng nhạy với các âm tiết tiếng Anh, và hiểu rất mau nữa. Luyện tập với cường độ kiểu “bắn rap” tuy có khó nhằn nhưng nó sẽ giúp bạn hình thành phản xạ với tiếng Anh, cực kỳ hữu hiệu đấy!

Bên cạnh đó, việc xem phim và TV shows nước ngoài thường xuyên cũng rất tốt. Các bạn nên xem những chương trình không có phụ đề tiếng Việt hoặc là đĩa phim có phụ đề nhưng lần đầu xem phụ đề tiếng Anh, lần sau thì tắt đi cũng hiệu quả không kém.

Bật mí cho các bạn biết là trước khi thi mình chỉ lôi nhạc Eminem và Black Eyed Peas ra để luyện nghe thôi đấy.

Tip 2: Học speaking – chọn một nhà diễn thuyết
Theo kinh nghiệm của mình khi đi thi thật, đề rất hay hỏi những câu cá nhân thông thường, như là món ăn yêu thích, TV show hay nhất… vì vậy các bạn hãy chuẩn bị trước những câu dạng này.

Và bạn cũng nên nhớ rằng khi nói phải đầy đủ ba phần: một là câu mở đầu, phần giữa càng cụ thể, phân tích ra càng nhiều càng tốt và một câu kết.

Bạn đừng lo lắng ánh nhìn của giám khảo sẽ làm bạn “khớp” không nói nổi, vì bạn chỉ thi nói qua… micro và đối diện với máy tính thôi. Cố gắng nói cho kịp giờ nhé!

Để luyện tập khả năng nói, mình thường kiếm các video-clip của… tổng thống Mỹ ngồi nghe và bắt chước họ từ điệu bộ, cách nhấn nhá của âm từ và cấu trúc câu.

Xem thêm:   Trau dồi vốn từ vựng tiếng Anh từ cách thức hình thành ngôn từ tiếng Anh

Vì Tổng thống khi đứng trước công chúng lúc nào cũng nói chuyện rất logic và phát âm chuẩn. Mình đặc biệt thích Barack Obama, ông ấy nói chuyện rất hay. Bạn có thể kiếm các dạng clip này trên Youtube cực kì dễ dàng.

Trần Bá Khôi Nguyên
DOB: 12/02/1990
Nhận được học bổng toàn phần St. John’s College.
Điểm TOEFL iBT: 120/120
Email: andy_a4u@yahoo.com
Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

Tip 1: Nghe mọi người tranh luận về vấn đề chính phủ!
Ở nước ngoài, các trường trung học thường diễn ra những cuộc thi hùng biện về các vấn đề của chính phủ.
Trong cuộc thi này, thí sinh buộc phải diễn đạt nhanh gọn và lập luận thì phải chặt chẽ, logic. Tốc độ chậm nhất khi nói của các bạn ấy là 350 từ/phút, còn nhanh nhất là 500 từ/phút.

Việc nghe và hiểu với những bài nói có tốc độ nhanh như thế đã buộc mình phải tập trung não bộ tối đa, từ đó độ nhạy bén trong việc nhận diện âm tiết, cách nối chữ và phát âm cũng tăng cao.

Trên Youtube có rất nhiều video của những cuộc thi này. Bạn chỉ cần search “Debating Competiton” sẽ hiện ra kết quả cần tìm.
Phần “Nghe” trong kì thi Toefl cực kì chậm rãi và từ tốn, có khi còn chậm hơn cả người Mỹ. Vì vậy, luyện nghe với tốc độ nói nhanh sẽ giúp bạn dễ dàng vượt qua phần “listening”.

Chia sẻ với các bạn, “Nghe” được chia ra làm hai loại chính.
Thứ nhất là “Academic setting”, tức là những bài nghe giống như bài giảng của giáo viên trong lớp. Nhiệm vụ chính của bạn là phải nhớ và nắm bắt hết thông tin trong bài giảng ấy. Để vượt qua loại này, bạn phải vừa nghe vừa ghi chú lại vì lượng thông tin khá nhiều.
Còn loại thứ hai là “Real life setting”, tức là những bài nghe về giao tiếp thường ngày. Loại này “khó nuốt” nhất ở chỗ có rất nhiều thành ngữ trong giao tiếp Mỹ, vì vậy bạn phải nắm rõ ý nghĩa của các câu xã giao thông thường thì mới vượt qua thành công. Ví dụ như câu “You can say that again” có nghĩa là “I agree with you (Tôi đồng ý với bạn)”.

Xem thêm:   10 bí quyết học ngoại ngữ của George Pickering

Tip 2: Không cần nói hay, chỉ cần nói cho giám khảo hiểu!
Ở kì thi TOEFL, giám khảo sẽ không cần các bạn nói lưu loát và có giọng điệu y khuôn người bản ngữ đâu.
Các phát âm, ngữ điệu hay nhả chữ của các bạn có thể không hoàn hảo, nhưng cái quan trọng là những điều bạn nói giám khảo có thể hiểu được hay không. Để đạt được điều đó thì bạn phải “lận lưng” bốn yếu tố sau:
– Hãy thật tự tin: Cách nghĩ tích cực nhất để có được sự tự tin chính là hãy tự biết rằng giám khảo sẽ không trừ điểm vì phát âm không chuẩn của bạn, miễn là họ vẫn hiểu bạn đang nói từ gì.
– Đừng nói quá nhanh: Khi run do thiếu tự tin, mọi người thường có chiều hướng nói nhanh hơn mức bình thường, dẫn đến phát âm không rõ ràng.
– Xây dựng bài nói như một bài văn: Vì khi có hệ thống rõ ràng, giám khảo sẽ dễ dàng nắm rõ được ý tứ của bạn truyền tải.
– Tuyệt đối không phát ra tiếng “ừm” hay “à” khi lúng túng trong diễn đạt.

Tip 3: Luyện từ vựng bằng cách viết nhật kí!
Trước tiên, các bạn nên học từ vựng trên những bài viết có sẵn. Chẳng hạn như những bài báo nước ngoài, những câu chuyện ngắn thì sẽ không làm bạn chán nản.
Đọc thấy từ nào mù tịt thì bạn highlight lên và tra từ điển liền. Ngoài việc thỉnh thoảng giở ra đọc và tự dịch lại, thì bạn nên dùng những từ mình không biết đó để viết nhật kí, nhưng phải dùng hết các từ vừa học nhé.

Và điều cuối cùng chúng tôi khuyên:  Hãy thường xuyên ghé thăm HocTienganh.info

Website chúng tôi thường xuyên cập nhật những bài học mới nhất, những kinh nghiệm học tiếng Anh tuyệt vời nhất. Tất cả hoàn toàn miễn phí

Chúc bạn đạt điểm cao nhé!

Leave a Reply