Bộ não bạn học tiếng Anh như thế nào

Bộ não bạn học tiếng Anh như thế nào ?

Thu nhặt những kiến thức về tiếng Anh thì cũng tốt đấy, nhưng sẽ hiệu quả hơn nếu bạn trở nên quen thuộc với tiếng Anh thông qua việc nghe và nói lặp lại liên tục. Tại sao lại vậy nhỉ?

Bộ não bạn không phải hoạt động như sau:

bo-nao-hoc-tieng-anh-1

Rõ ràng, bộ não của bạn không phải là một cái thùng công-te-nơ. Và bạn không thể cải thiện bộ não chỉ bằng cách “đổ” nhiều thông tin vào nó.

Nó sẽ hoạt động theo cơ chế sau:

bo-nao-hoc-tieng-anh-2

Hãy thử tưởng tượng, não bạn gồm hai phần: một phần là Kiến thức (Knowledge) lưu trữ thông tin.

Phần khác tách biệt, tôi gọi là phần Thể hiện (Performance) kiểm soát những việc bạn có thể làm, như vẽ một bức tranh, lái xe, hay nói một ngôn ngữ.

Khi bạn học những điều gì đó liên quan đến tiếng Anh, những thông tin này đi vào phần Kiến thức của bộ não. Những phần còn lại đều tách biệt. Kiến thức của bạn có thể tăng, nhưng nó không liên quan đến khả năng sử dụng tiếng Anh có bạn. Đó chính là sự khác biệt giữa việc hiểu (understanding) và làm (doing)

bo-nao-hoc-tieng-anh-3

Những trải nghiệm cải thiện phần Thể hiện

Bạn biết cách làm thế nào cải thiện vốn kiến thức tiếng Anh: bằng cách đọc những cuốn sách dạy ở trung tâm hay nghe giáo viên nói. Nhưng làm cách nào để cải thiện phần Thể hiện nhỉ ?

Xem thêm:   6 lý do khiến bạn chưa giỏi Tiếng Anh

Chỉ bằng cách nghe, nói, đọc, và viết. Bạn cải thiện bằng cách làm nhiều (doing)

Người Việt Nam mình có câu “Trăm hay không bằng tay quen”, thì người Anh cũng có câu “Practice make perfect” (đại ý: làm nhiều sẽ tốt)

Khi bạn nghe tiếng Anh tự nhiên, bạn sẽ dần dần vô thức bắt chước cách cấu trúc câu bạn nghe được, thậm chí bạn không thể giải thích nó nghĩa gì, bạn vẫn bắt chước được. Điều này rất giống đứa trẻ học ngôn ngữ.

Khi bạn nói tiếng Anh, bạn bắt đầu quen với việc nói. Từ vựng sẽ tuôn ra một cách tự động.

Vậy thì, phần Kiến thức có bổ ích không ạ? Có nhé.

bo-nao-hoc-tieng-anh-4

Khi bạn tập trung vào việc gì đó bạn đã học, bạn có thể tạm thời cải thiện khả năng nghe, nói, đọc, viết.

Sự tiến bộ này chỉ là tạm thời. Khi bạn ngừng tập trung, não của bạn bị tê liệt phần tiếng Anh chủ động này. Bằng cách nghe và nói chuẩn xác, bạn có thể tập cho não cải thiện phần Thể hiện, dần dần hình thành nên một thói quen mới. Đó là vì sao tôi luôn có các bài tập và hoạt động tương tác với học viên trước, trong và sau lớp học để đẩy nhanh quá trình giúp họ tiến gần hơn đến mục tiêu.

Vừa tiếp nhận thông tin, nhưng cũng vừa thực hành. Bài tập tôi giao cho các bạn yêu cầu mọi người đều chủ động trong cách học. Chịu khó thực hành, vận may sẽ đến!

Xem thêm:   Cách trả lời phỏng vấn xin việc bằng Tiếng Anh

Thanks for reading !

Nguồn sưu tầm: Antoreee

Subscribe
Notify of
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x