10 mẹo để học giỏi Tiếng Anh nhanh chóng

Tiếng Anh là một ngôn ngữ thú vị để học, và mặc dù nó được coi là ngôn ngữ dễ tiếp cận và tương đối dễ học. Với 750.000 từ và chính tả có thể gây nản chí với nhiều người khi tiếp cận với Tiếng Anh, họ cảm thấy rằng học tiếng Anh nhanh có thể dường như không thể. Nhưng với chiến lược đúng đắn thì bạn có thể dễ dàng chinh phục Tiếng Anh chỉ với 10 mẹo dưới đây:

10 mẹo để học giỏi Tiếng Anh nhanh chóng
10 mẹo để học giỏi Tiếng Anh nhanh chóng

Dưới đây là những lời khuyên hàng đầu của chúng tôi về cách học tiếng Anh nhanh chóng:

1. Đọc mọi thứ bạn có trong tay

Văn học cổ điển, sách bìa mềm, báo chí, trang web, email, nguồn cấp dữ liệu mạng xã hội của bạn: nếu bằng tiếng Anh, hãy đọc nó. Tại sao? Chà, nội dung này sẽ chứa đầy từ vựng mới hấp dẫn, cũng như một lượng kha khá mà bạn đã biết. Điều này giúp bạn tiến bộ nhanh chóng, vì việc tiếp xúc lại với từ vựng đã học mang đến cho bạn những ví dụ mới trong ngữ cảnh, do đó củng cố những từ đó trong tâm trí bạn. Mặt khác, học từ mới và cách diễn đạt là điều cần thiết để xây dựng kho từ vựng của bạn, đặc biệt là trong một ngôn ngữ có rất nhiều từ như tiếng Anh! Tuy nhiên, đừng chỉ đọc và tiếp tục – tiếp theo, bạn phải…

2. Tích cực ghi chép từ vựng mới

Mẹo này khá là phổ biến. Khi học, chúng ta thường thích thú với một cụm từ mới đến nỗi dường như quên nó đi. Nhưng hãy tin chúng tôi, không phải mọi thứ đều thành công ngay lần đầu tiên. Hãy tập thói quen mang theo một cuốn sổ ghi chép hoặc sử dụng một công cụ như Evernote. Bất cứ khi nào bạn nghe hoặc đọc một từ hoặc cụm từ mới, hãy viết nó ra theo ngữ cảnh: nghĩa là trong một câu và ghi chú ý nghĩa của nó. Điều này giúp bạn tiết kiệm thời gian vì bạn sẽ không quay lại từ đó và tự hỏi: “Từ/cụm từ đó có nghĩa là gì nữa?”

3. Nói chuyện với người thật

Ngôn ngữ để làm gì nếu không phải để giao tiếp? Chắc chắn, con người chúng ta đã trở thành chuyên gia giao tiếp mà không cần mở miệng, nhưng khi gặp khó khăn, đúng là việc nói một ngôn ngữ sẽ giúp ngôn ngữ đó ghi nhớ trong đầu bạn tốt hơn nhiều so với việc chỉ đọc hoặc viết ngôn ngữ đó. Chỉ cần nghĩ về bao nhiêu lần bạn đã nghe mọi người nói rằng họ “hiểu, nhưng không thể nói tiếng Anh.” Rất nhiều người nói tiếng Anh đã biến việc nói chuyện trở thành một rào cản lớn không thể vượt qua và cảm thấy thiếu tự tin. Đừng như vậy. Tìm kiếm những người bản ngữ để trao đổi ngôn ngữ thân mật, đăng ký một khóa học hoặc tham gia các lớp học trực tuyến.

4. Đăng ký podcast hoặc kênh Youtube (bằng tiếng Anh)

Bạn là người thích sự hài hước? Chính trị? Viết blog? Nấu ăn? Với các chủ đề bao gồm mọi sở thích bạn có thể lựa chọn, luôn có podcast hoặc kênh Youtube nói tiếng Anh dành cho bạn. Đăng ký một số kênh và nghe trong khi lái xe hoặc xem trong khi đi học hoặc đi làm. Lúc đầu, bạn có thể thấy giọng bản ngữ khó, nhưng hãy kiên trì với nó và bạn sẽ sớm bắt đầu hiểu những gì bạn nghe được (cũng như học được nhiều từ vựng mới từ người bản ngữ!)

5. Ra nước ngoài

Nếu có cách nào tốt hơn để học tiếng Anh thì lời khuyên của chúng tôi là hãy tìm đến sinh sống hoặc học tập tại quốc gia nói Tiếng Anh. Không có gì bí mật khi tiếng Anh là ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới và với một danh sách dài các quốc gia để lựa chọn, bạn có thể chọn môi trường học tập lý tưởng của mình dựa trên bán cầu, thời tiết hoặc thành phố yêu thích. Hãy nghĩ đến Úc , New Zealand , Vương quốc Anh , Hoa Kỳ , Canada và Nam Phi !

Xem thêm: Bộ não bạn học tiếng Anh như thế nào?

6. Tương tác với bạn bè của bạn

Bạn có bạn bè đăng bài trực tuyến bằng tiếng Anh không? Đừng lướt qua chúng mà hãy đọc các mục tin mà họ chia sẻ và cam kết khám phá một hoặc hai mục mỗi ngày. Chúng có thể là tin tức hoặc bài tạp chí, video, bài nói chuyện, bài đăng trên blog, bài hát hoặc bất kỳ thứ gì khác: nếu nó bằng tiếng Anh và chủ đề bạn quan tâm, nó sẽ rất hữu ích!

7. Đặt nhiều câu hỏi

Sự tò mò có thể giết chết con mèo, nhưng nó cũng đẩy người học ngôn ngữ trở nên trôi chảy! Khi bạn học tiếng Anh, bạn sẽ sớm thu thập được hàng núi câu hỏi. Đừng ngồi trên những nghi ngờ của bạn – hãy tò mò và giải quyết chúng! Nếu bạn đã đăng ký một khóa học, hãy hỏi giáo viên của bạn (rốt cuộc họ đến đó để làm gì). Nhưng nếu bạn đang học một mình, đừng lo lắng: hãy tìm câu trả lời trên các blog hoặc trang web ngôn ngữ, hỏi những người học khác hoặc đọc qua các diễn đàn.

mẹo học tiếng anh
Mẹo học tiếng anh

8. Theo dõi những người nổi tiếng

Kết hợp việc học của bạn bằng cách chọn một diễn viên hoặc ca sĩ nói tiếng Anh bản địa mà bạn thích. Bây giờ, hãy lên mạng, tìm một loạt các cuộc phỏng vấn mà họ đã đưa ra – và xem chúng! Xem một lần để nắm ý chính, sau đó xem lại, dành thời gian ghi lại những cách diễn đạt và từ thú vị mà bạn nghe được. Tiếng lóng, những câu chuyện, sự hài hước và giai thoại xuất phát từ những cuộc phỏng vấn này chắc chắn sẽ mang đến cho bạn nhiều điều thú vị!

Xem thêm: Lỗi thường gặp khi học tiếng Anh

9. Bắt đầu với những gì bạn thực sự cần

Việc học tiếng Anh của bạn có thể tiến triển nhanh hơn rất nhiều nếu bạn thường xuyên nhắc nhở bản thân về động cơ học tập của mình. Bạn đang đi trao đổi học tập? Sau đó, tập trung vào từ vựng liên quan đến nghiên cứu của mình. Có một hội nghị ở nước ngoài? Hãy bước lên và bắt chuyện. Bạn đi du lịch? Có vẻ như từ vựng về du lịch và du lịch sẽ là kim chỉ nam cho bạn. Nếu bạn chỉ đơn giản bắt đầu học tiếng Anh với hy vọng có thể học bất cứ thứ gì và mọi thứ cùng một lúc, bạn sẽ cảm thấy rối bời và không biết học từ đâu.

10. Đừng tự đá mình khi bạn đang thất vọng

Khi bạn bắt đầu cảm thấy mình không đạt được mục tiêu – điều này xảy ra với tất cả người học tại một số thời điểm – đừng nói, “Tôi không nói được tiếng Anh” hoặc “Tôi sẽ không bao giờ hiểu được điều này”. Trên thực tế, hãy loại bỏ những cụm từ đó khỏi vốn từ vựng của bạn! Chúng chỉ làm mờ đi sự hiểu biết của bạn về sự tiến bộ mà bạn đang đạt được và thuyết phục bạn rằng ước mơ nói tiếng Anh tốt của bạn là không thể. Thay vào đó, hãy nói “Tôi đang học tiếng Anh và tiến bộ hàng ngày,” “Không phải lúc nào cũng dễ dàng, nhưng nó đáng giá,” “Tôi đã tốt hơn rất nhiều so với sáu tháng trước,” và các cụm từ khác để nhắc nhở bản thân về bức tranh lớn.
Kết luận: Với 10 mẹo (lời khuyên) để học tốt Tiếng Anh ở trên, hy vọng sẽ giúp bạn cải thiện được trình độ Tiếng Anh một cách nhanh chóng. Chúc bạn học tốt !