Cách viết một bài luận Tiếng Anh

Bài luận là một đoạn viết ngắn tổng quát miêu tả cách nhìn nhận của tác giả đối với một vấn đề cụ thể. Có nhiều dạng bài luận, bao gồm dạng tường thuật, dạng miêu tả, và dạng khẳng định. Tuy nhiên, các bước sau đây có thể được dùng để viết bất kì một bài luận ở dạng nào.

bai luan tieng anh

Lập dàn ý

Tổ chức và triển khai ý

Viết phác thảo

Rà soát bản phác thảo

Đọc lại và sửa bản thảo

Thiết lập ý

Giáo viên có thể đưa ra một chủ đề hoặc yêu cầu bạn chọn một trong một số chủ đề. Bài tập dạng này có thể chứa một số từ khóa gợi ý cho nội dung và cấu trúc bài luận của bạn. Ví dụ, bạn có thể được yêu cầu:

Phân tích

Phản bác

So sánh

Miêu tả

Thảo luận

Tóm tắt

Nếu bạn không hiểu những gì yêu cầu bạn phải làm, hãy kiểm chứng lại cùng giáo viên. Có thể bạn được yêu cầu tự tìm lấy chủ đề bài luận. Việc tự tìm chủ đề tương đối khó. Bạn phải bỏ ra không ít thời gian để nghĩ về cái bạn muốn viết. Thử trả lời các câu hỏi liên quan đến chủ đề đó có thể giúp bạn có các ý hay trong bài luận.

Bạn quan tâm đến đề tài nào?

Cái gì khiến bạn quan tâm nhất trong một vấn đề cụ thể?

Có điều gì liên quan đến đề tài đó mà bạn vẫn thắc mắc hay không hiểu không?

Hãy chắc chắn rằng đề tài bạn chọn đủ hẹp để bạn có thể viết một cách chi tiết trong số lượng trang cho phép. Ví dụ, bạn được yêu cầu viết bài luận về ột thành viên trong gia đình với phạm vi 1 trang, vì bạn bị giới hạn độ dài của bài luận, nên bạn có thể tập trung vào một tính cách cụ thể, hoặc một việc nào đó liên quan đến cuộc sống của người đó, chứ bạn không nên cố gắng viết về tất cả những gì thuộc về người đó. Có sự tập trung tốt giúp bạn viết một bài luận hấp dẫn hơn.

Xem thêm:   Viết thư xin việc bằng tiếng Anh: Những điểm cần lưu ý

Quá chung chung: chị gái tôi

Cụ thể hơn: chị gái tôi là một người bạn tốt

Tương tự, bạn có thể được yêu cầu viết một bài luận dài 5 trang về núi lửa. Lại một lần nữa, bạn bị giới hạn về số trang của bài luận, bạn nên chọn và tập trung vào một khía cạnh của nó hay sự phun trào của một ngọn nào đó hơn là cố gắng viết tất cả những gì liên quan đến núi lửa chung chung.

Quá chung chung: Núi lửa trên thế giới

Cụ thể hơn: Sự phun trào của ngọn núi lửa Pinatubo vào tháng 6 năm 1991

Một phương pháp để giới hạn đề tài được gọi là phương pháp vận dụng trí tuệ lập thể để giải quyết một vấn đề phức tạp. Với bút chì và giấy, hay ngồi vào máy tính, bạn gạch ra những gì đến trong đầu mình về đề tài mà không quan tâm đến tính tổ chức của các ý.

Tiếp tục gạch các ý trong thời gian ngắn khoảng 3-5 phút. Không nên dừng lại để đổi những gì bạn đã viết hay sửa các lỗi chính tả, ngữ pháp.

Sau đó, bạn nên đọc lại những ý mà bạn đã viết ra. Có thể bạn không dùng tất cả các ý đó, nhưng chúng cũng giúp bạn đưa ra một ý nào đó để tiếp tục phát triển nó.

Tiến hành một số đề tài để thấy bạn có thể phát triển ý tưởng từ phương pháp này.

Sắp xếp các ý

Triển khai dàn ý để tổ chức các ý của bạn. Một dàn ý chỉ ra các ý chính và thứ tự viết bài luận.

Viết tất cả các ý chính

Liệt kê các ý phụ trong các ý chính đó

Tránh bất kì sự trùng lặp nào


Viết phác thảo

Tất cả các bài luận đều gồm có ba phần chính sau:

Giới thiệu

Thân bài

Kết luận

Giới thiệu là phần đầu tiên của bài luận. Nó thường bắt đầu bởi một ý chung về đề tài  và kết thúc bằng một ý chi tiết hơn của ý chính trong bài luận. Mục đích của phần giới thiệu là

Cho người đọc biết quan điểm của bạn

Gợi tính tò mò của người đọc làm cho họ muốn đọc bài viết của bạn hơn

Xem thêm:   Cách học ngữ pháp tiếng Anh hiệu quả

Phần tiếp theo là thân bài, nó bao gồm một vài đoạn văn được phát triển chi tiết từ dàn ý. Mỗi đoạn có thể diễn tả một ý chính. (Không nên cố viết nhiều hơn một ý trong một đoạn)

Sử dụng các ví dụ và trích dẫn cụ thể để liên tục chứng minh các quan điểm của mình.

Dùng các từ nối, chuyển tiếp đê đảm bảo tính trôi chảy, hợp lý của các ý từ đoạn này qua đoạn khác.

Kết luận là đoạn văn cuối cùng, mục đích của nó là tóm tắt các ý chính của bạn mà không gồm các ví dụ chi tiết, phát biểu lại ý chính của bài luận.

Rà soát bản phác thảo

Cố gắng bỏ qua bản phác thảo trong một hay hai ngày trước khi rà soát. Điều này giúp dễ dàng hơn trong việc xem lại công việc của bạn một cách khách quan và nhận ra các kẽ hở hoặc thiếu sót.

Việc rà soát gồm cả việc xem lại các ý kiến, lọc lại các phản bác của bạn, sắp xếp lại các đoạn văn, và diễn đạt lại các câu văn. Bạn có thể phát triển ý kiến của mình chi tiết hơn, đưa ra nhiều bằng chứng hơn bổ sung cho các khẳng định của mình, hoặc xóa các dữ liệu không cần thiết.

Đọc to đoạn văn, điều này giúp bạn dễ dàng phát hiện ra các câu văn lủng củng và không rõ ràng.

Nhờ người khác đọc bài viết của bạn và nói ý kiến của họ nếu có chỗ nào không rõ ràng, lủng củng.


Đọc lại và sửa bản thảo

Tìm các lỗi cẩu thả cũng như lỗi chính tả, các phép chấm câu và viết hoa sai.

Các bài viết ở máy tính khó phát hiện hơn khi nó được in ra giấy. Nếu bạn đánh bài viết trên máy tính, bạn nên in ra và đọc lại. Nên nhớ rằng, công cụ kiểm tra chính tả và ngữ pháp không phải luôn luôn đúng, do đó bạn không nên quá lạm dụng nó.

Bạn có thể tham khảo thêm hàng nghìn bài luận mẫu tại đây: BÀI LUẬN MẪU TIẾNG ANH

Subscribe
Notify of
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x